top of page

Q&A รวมฮิตข้อสงสัยก่อนซื้อจักรยานขาไถ

Q: balance bike ควรเริ่มเมื่ออายุเท่าไหร่
A: จริงๆไม่ได้มีการกำหนดตายตัวเรื่องอายุ เพราะจะสามารถเริ่มได้ เมื่อน้องๆสามารถเดินได้ วิ่งได้ หยิบจับได้คล่อง ก็สามารถเริ่มเล่นได้เลย บางคน ไม่ถึงขวบ เพิ่งจะเดินได้ พ่อแม่ก็มาซื้อให้ลูกเอาไปทำความคุ้นเคยไว้ก่อน แต่ส่วนมากจะเริ่มกันที่ขวบกว่าๆ ให้พอที่จะช่วยเหลือตัวเองในกาเดินไปพร้อมๆกับประคองรถไปได้นั่นเอง

Q: ควรเลือกเฟรมอลู หรือ เฟรมเหล็ก
A: เฟรมอลูจะค่อนข้างเบากว่าเฟรมเหล็กพอสมควร หากน้องยังเล็กจะสามารถควบคุม พยุงรถได้ง่ายกว่าเฟรมเหล็ก แต่ทั้งนี้ แนะนำให้เลือกจากสีที่น้องชอบ (จะดีมากหากน้องได้เลือกเอง) เพราะหลายคนไม่อยากเล่นเนื่องจากสีไม่ถูกใจ และงบประมาณในกระเป๋าพ่อแม่ได้เลยค่ะ

Q: ต้องเล่นนานเท่าไหร่ ถึงจะคล่อง
A: ปกติการเล่น balance bike ในระยะแรก (first step) จะเป็นการยืนและเดินไปเรื่อยๆ (อย่าคาดหวังว่าเพิ่งหัดเล่น จะนั่งและไถได้เลย) ซึ่ง first step นั้น จะกินระยะเวลาสักพักใหญ่ๆ อาจจะหลายวัน หลายสัปดาห์ ขึ้นอยู่กับว่าน้องเล่นมาก เล่นน้อยขนาดไหน หลังจากเริ่มชิน น้องจะเริ่มนั่งและเดิน ซึ่งเป็นระยะที่ 2 (second step) ระยะนี้ก็จะใช้เวลาพักใหญ่ๆ ก่อนจะเข้าสู่ ระยะที่ 3 คือ นั่งวิ่ง ทรงตัว น้องๆจะสามารถนั่งไถและเริ่มทรงตัวยกเท้าได้ ระยะนี้ใช้เวลาไม่นาน ก็เข้าสู่ ระยะที่ 4 คือเริ่มออกบิน

Q: ทำยังไงให้น้องยอมเล่น
A: ซื้อแล้วไม่เล่น เป็นปัญหาหนักอกของพ่อแม่ (แอบเสียดายตังค์) บางครั้งการเล่นคนเดียวมันก็ไม่สนุก หากน้องได้มีเพื่อนๆเล่นด้วยกัน มีโอกาสไปร่วมกิจกรรมเห็นเด็กคนอื่นๆเล่นกันเยอะๆ จะช่วยให้น้องอยากเล่นมากขึ้น หรือพ่อแม่เล่นกับน้อง วิ่งไล่จับ ทำให้สนุกขึ้นน้องก็จะอยากเล่นมากขึ้น

Q: น้องไม่ยอมใส่หมวก
A: จะคล้ายๆกับไม่ยอมเล่น ลองพาไปเจอเด็กๆที่เล่นและต้องใส่หมวกกันทุกคน น้องจะอยากใส่ตามบ้าง หรือน้องที่ชอบเล่นแต่ไม่ยอมใส่ ก็มีกฎไม่ใส่หมวกไม่ได้เล่น safety first

Q: เล่น balance bike มีแค่ 2 ล้อ อันตรายมั้ย
A: หากเทียบกับรถ 3 ล้อถีบ ถือว่า balance bike นั้นปลอดภัยกว่ามาก 3 ล้อถีบนั้นหากเจอพื้นขรุขระ ตกหลุมบ่อ หรือขี่เข้าทางโค้ง มีโอกาสที่รถจะคว่ำได้เลย ส่วน balance bike นั้น น้องๆจะมีเท้าที่ช่วยประคองรถ และด้วยธรรมชาติของเด็ก เวลารถล้ม จะเอามือยันพื้นก่อนเสมอ ซึ่งจะช่วยผ่อนแรงในการล้มแต่ยังควรต้องใส่หมวกเพื่อความปลอดภัยอยู่เสมอ

Q: หากเทียบกับจักรยาน 4 ล้อ แบบไหนจะช่วยให้ขี่จักรยาน 2 ล้อได้ไวกว่า
A: จักรยาน 4 ล้อนั้น ไม่ได้ช่วยให้เด็กขี่จักรยาน2ล้อเป็น เพราะไม่ได้ช่วยให้เด็กได้ฝึกการทรงตัวเลย ยิ่งรถที่ล้อด้านนึงเอียง จนกลายเป็นขี่แบบ 3 ล้อเอียงๆ (ที่พบเห็นได้บ่อยๆ) ยิ่งทำให้ทักษะในการทรงตัวแย่ลงไปอีก ซึ่งต่างจาก balance bike ที่ช่วยการฝึกทรงตัวบนอาน เมื่อทำได้แล้ว แค่เอาเท้าถีบบันไดจักรยาน 2 ล้อ ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

Q: ควรเลือก balance bike ยี่ห้อไหนดี
A: อยู่ที่ผู้ปกครองว่าอยากได้อะไรจากการซื้อ balance bike หากแค่ต้องการให้ลูกเล่นสนุก เลือกยี่ห้อไม่แพงก็ได้ เฟรมเหล็ก เฟรมอลู หรือรถไม้ ก็เล่นสนุกได้เหมือนกัน แต่หากต้องการให้เด็กๆได้ร่วมกิจกรรมหลากหลาย ได้แข่งขัน ก็จะมีหลักๆ 3 แบรนด์ที่จัดกิจกรรมสำหรับคนที่ใช้รถยี่ห้อตัวเองคือ Strider, Cruzee และ Flipper หรือ จะมาร่วมงานแข่งแบบ Open brand ไม่จำกัดยี่ห้อ ของ Turnpro Cup ก็ได้เช่นกัน

bottom of page